Tài xế xe công nghệ nuôi ước mơ đến trường cho con

Tài xế xe công nghệ nuôi ước mơ đến trường cho con

Hà NộiVới hai đối tác tài xế Trần Văn Tuấn và Trần Văn Huy, chạy xe công nghệ mang đến thu nhập ổn định, giúp họ thực hiện ước mơ cho con đến trường.

Để con đến trường

Trước đây, ông Trần Văn Tuấn làm nghề lái xe ôm theo hình thức truyền thống. Buổi sáng sẽ dừng ở các điểm quen, đọc báo và chờ khách đến. Vốn có tính cách xởi lởi, ông được nhiều người yên mến, từ hàng xóm đến khách quen.

Phía sau nụ cười của thường trực, ông Tuấn có hoàn cảnh khó khăn ít ai biết. Một mình nuôi con nhỏ ăn học, ông mắc bệnh tim, số tiền ít ỏi từ công việc khiến gia đình chật vật từng ngày. Có lần bệnh tim trở nặng, ông phải tạm nghỉ lái xe để nhập viện.

“Ước mơ cho con gái được học hành tử tế ngỡ xa vời”, ông nhớ lại.

Ngày sức khỏe ổn định, ông trở lại làm việc để lo toan cuộc sống. Thay vì chạy xe ôm truyền thống, ông đăng ký làm tài xế cho Grab. Vẫn chiếc xe cũ và nụ cười trên môi, lần này ông có thêm đồng hành là chiếc áo khoác xanh lá và điện thoại thông minh.

Chuyện về những người cha chạy xe công nghệ

Đảm bảo cuộc sống và ước mơ học tập cho con là động lực để ông trở thành đối tác tài xế của Grab.

Lúc mới biết đến Grab, ông ngại đăng ký vì không rành smartphone, sợ mất thời gian và mất thêm tiền. Nhưng khi nghe mọi người chia sẻ, ông quyết định tìm cơ hội mới.

“Chạy được một thời gian, tôi cũng quen dần, biết coi bản đồ, biết dùng định vị. Lần một tìm nhà sai, khách cáu; lần hai tìm đúng; lần ba nhận cuốc xong là chạy đến đúng điểm đón liền. Chỉ cần có thể kiếm tiền lo cho con là mình cố gắng học công nghệ thật nhanh”, ông chia sẻ.

Dần dần thu nhập cải thiện hơn. Ông cũng không cần chạy khắp nơi tìm khách vì ứng dụng đặt xe giúp khách tìm đến mình. Công nghệ đã đem đến cho ông lựa chọn mới để trang trải cuộc sống và hoàn thành mong ước bấy lâu. Một khoản thu nhập dành đóng học phí cho con gái đang học lớp 12, phần còn lại để trang trải các khoản chi tiêu trong nhà.

“Đi được thêm một cuốc là con mình được tới trường thêm một ngày. Cứ nghĩ thế mà tôi cố gắng và làm thôi”, người tài xế nói.

Chuyện về những người cha chạy xe công nghệ - 1

Giữa các giờ nghỉ tính toán cuốc xe và mức thu nhập để lo chi phí khám bệnh, tiền học cho con.

Từ khi chạy Grab, gia đình ông cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ, gần đây nhất là chương trình Chia sẻ yêu thương. Đây là chương trình do Grab triển khai nhằm hỗ trợ các đối tác tài xế có hoàn cảnh khó khăn.

“Không riêng Chia sẻ yêu thương, 3 năm qua, công ty hỗ trợ tôi nhiều thứ, cuộc sống nhờ thế cũng dễ chịu hơn phần nào, tôi thấy đáng quý lắm”, ông Tuấn nói về chương trình.

Khó khăn mấy cũng cố gắng vì con

Giống như ông Tuấn, anh Trần Văn Huy – đối tác Grab lâu năm cũng từng gặp nhiều khó khăn trước khi chạy xe công nghệ.

Rời Hà Tĩnh, anh Huy lên Hà Nội mưu sinh đến nay đã 15 năm. Sau khi làm đủ loại công việc khác nhau, anh gia nhập Grab nhờ lời giới thiệu của bạn bè.

“Từ ngày làm đối tác của Grab đến nay đã gần bốn năm. Đó cũng là bốn năm tôi bắt đầu một cuộc sống mới, nhiều cơ hội và ổn định hơn”, anh chia sẻ.

Chuyện về những người cha chạy xe công nghệ - 2

Chạy xe công nghệ tạo ra những cơ hội mới trong cuộc sống anh Huy.

Theo anh, nhờ những tính năng hiện đại từ nền tảng mà các tài xế công nghệ dễ dàng kết nối với hành khách. Đặc biệt, trong những thời điểm số cuốc xe giảm mạnh vì dịch Covid-19, với những chương trình hỗ trợ đối tác của Grab đã giúp anh yên tâm hơn.

“Khi nhiều người còn phải ở nhà và thất nghiệp, tôi còn được chạy xe, còn có thu nhập đã là điều hạnh phúc rồi”, anh nói

Vì là nguồn thu nhập duy nhất trong gia đình nên anh ít có thời gian ở bên các con. Về đến nhà các con đã say giấc, nên ban ngày khi nào tiện, anh tìm chỗ đỗ xe rồi gọi điện video trò chuyện cùng gia đình.

Anh nói: “Mục tiêu lớn nhất của tôi là lo cho các con ở nhà. Chỉ cần các con khôn lớn mạnh giỏi, khó khăn mấy tôi cũng ráng”.

Chuyện về những người cha chạy xe công nghệ - 3

Anh cố gắng với công việc để chăm lo cho gia đình.

Đợt lũ lụt miền Trung cuối năm 2020, Hà Tĩnh là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại. Anh nhớ lại, từ Hà Nội về quê, tuy nước đã rút bớt nhưng căn nhà, khoảng sân gắn liền với tuổi thơ giờ hoang tàn, xơ xác.

“Lúc đó gia đình tôi bối rối lắm, cứ loay hoay không biết sửa nhà thế nào. May có chương trình Chia sẻ yêu thương của Grab giúp đỡ kịp thời phần nào, tôi xúc động muốn đăng tâm thư cảm ơn. Nhưng viết được vài chữ thì cứ nghẹn ngào, không biết diễn tả làm sao nên lại cất vào”, anh nhớ lại.

Chặng đường bảy năm qua tại Việt Nam, Grab đã từng bước mang công nghệ thay đổi cuộc sống của nhiều đối tác tài xế, giúp họ vượt qua những khó khăn để không ngừng vươn lên như bác Tuấn và anh Huy. Hành trình ấy còn được ghi dấu bởi những nỗ lực, chương trình thiết thực của Grab, động viên để các đối tác tài xế yên tâm đưa đón hành khách, từng bước thực hiện mơ ước của mình.

Thảo Trang

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *