Hat trick là gì trong bóng đá?

Hat trick là gì trong bóng đá?

Ở nhiều trận đấu bóng đá, bạn sẽ nghe các bình luận viên nói “Cầu thủ XXX vừa lập được một cú hat trick để nâng tỉ số cho đội YYY lên…”. Vậy hat trick trong bóng đá là gì? Hat trick là một thuật ngữ sử dụn trong bóng đá để thể hiện một cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu.

Hat trick là một thuật ngữ bắt nguồn từ môn cricket ở thế kỷ 19 nhưng được biết đến rộng rãi trong môn thể thao vua. Theo Từ điển tiếng Anh, thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1858 khi vận động viên cricket người Anh Stephenson ghi điểm trong ba lần giao bóng liên tiếp.

Ngoài ra, hat trick còn được sử dụng trong nhiều môn thể thao khác và những môn thể thao này cũng có tính bàn thắng hoặc điểm số. Đặc biệt, hat trick còn được dùng để mô làm cái gì được 3 lần, ví dụ một đội bóng nào đó có thể giành chức vô địch 3 lần thì cũng được gọi là lập hat trick chức vô địch.

Ý nghĩa của hattrick trong bóng đá

Trong bóng đá, một cầu thủ có thể tạo ra hai lần sút bóng thành công là một tình huống khá khó khăn. Như các bạn đã biết, hầu hết các đội luôn sở hữu hàng thủ chắc chắn và rất khó để xuyên thủng.

Vì vậy, rất khó để một cầu thủ thoát khỏi sự đeo bám của hàng tiền vệ và đi sâu về phần sân đối phương để ghi bàn. Ngoài ra, khi một cầu thủ ghi bàn hoặc có khả năng thành bàn, họ thường bị cầu thủ đối phương kèm chặt khá gắt gao.

Kể từ đó, tình huống lập hat trick trong một trận đấu là mục tiêu mà nhiều cầu thủ theo đuổi và phấn đấu đạt được. Cầu thủ lập hat trick có thể nói là minh chứng cho bản lĩnh và khả năng công phá khung thành của cầu thủ đó. Nhờ vào đó, danh tiếng và mức độ được các các câu lạc bộ săn đón của cầu thủ cũng được gia tăng nhiều hơn.

Ở Việt Nam có thể kể đến cú hat trick của Nguyễn Tiến Linh trong chiến thắng với kết quả 4-3 cả về chuyên môn và tỷ lệ trước CLB Nam Định vào ngày 8/4/2021 xem lại tại bóng đá số.

Các trường hợp khác khi ghi bàn trong một trận đấu

Ghi được 2 bàn thắng

Trong một trận đấu, nếu cầu thủ của một đội ghi được cho mình 2 bàn thắng thì được gọi là lập cú đúp. Trong tiếng Anh, cú đúp được gọi là Double Kick có nghĩa là 2 lần ghi bàn thắng thành công. Một cầu thủ ghi cú đúp trong một trận đấu là điều dễ thấy và thường xuyên xảy ra. Lập cú đúp không khó như lập hat-trick, nhưng xét về mặt kỹ thuật thì để tạo nên cú đúp cũng không dễ dàng. Đối với những cầu thủ hàng đầu hiện nay, việc lập một cú đúp trong trận đấu với một đối thủ nhẹ cân hơn được xem là khá đơn giản.

Ghi 4 bàn thắng

Khi một cầu thủ ghi được 2 đến 3 bàn thắng trong một trận đấu đã là một việc rất xuất sắc và đáng tự hào. Nhưng nếu cầu thủ này tiếp tục ghi được bàn thắng thứ 4 thì quả thật quá tuyệt vời. Có thể xem đây là một bất ngờ trong trận đấu khi 4 lần xé lưới đối thủ trước sự chứng kiến ​​của người hâm mộ. Khi ghi được 4 bàn thắng sẽ được gọi là lập Poker trong trận cơ hội thắng và tăng thứ hạng trên bang xep hang giày vàng.

Ghi 5 bàn thắng

Nếu ghi được 4 bàn thắng trong một trận đấu đã là một điều gì đó xa xỉ và tuyệt vời. Có lẽ bàn thắng thứ 5 được ghi trong trận đấu là điều không thể diễn tả bằng lời. Nếu trong trận đấu cầu thủ nào ghi được 5 bàn thắng thì chắc chắn sẽ xứng đáng nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu. Khi đó, ghi 5 bàn thắng sẽ được gọi là Repoker hoặc Small-hand (bàn tay nhỏ).

Cách gọi này để thể hiện sự tán thưởng cực lớn dành cho cầu thủ của trận đấu này. Đương nhiên với độ khó này thì việc lập một Repoker là rất khó, nhưng trong lịch sử bóng đá thì không gì là không thể. Đã có những cầu thủ thi đấu rất xuất sắc khi ghi 5 bàn liên tiếp cho đội mình. Đặc biệt là Robert Lewandowski, anh đã ghi 5 bàn cho Bayern trong trận thắng Wolfsburg 5-1 tại Bundesliga vào ngày 22 tháng 9 năm 2015. Đặc biệt hơn, tiền đạo người Ba Lan lập được kỳ tích chỉ sau 9 phút, sau khi vào sân từ băng ghế dự bị.

Những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi về Hat-trick là gì. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bóng đá về cú Hat trick rồi nhé!

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *